เทอร์ควอยซ์

Turquoise Stone

เทอร์ควอยซ์

เทอร์ควอยซ์เป็นหินมีค่า มีสีฟ้าหรือเขียวอมฟ้า 

เป็นศิลาผู้รักษา (healer) ประสิทธิภาพสูง และถือว่ามีจิตวิญญาณสูงสุด

ความหมายของเทอร์ควอยซ์

เทอร์ควอยซ์เป็นหินมีค่า มีสีฟ้าหรือเขียวอมฟ้า เป็นศิลาผู้รักษา (healer) ประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและปลอบประโลมจิตวิญญาณและช่วยให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น พบว่ามีการใช้เทอร์ควอยซ์เป็นเครื่องรางสำหรับการปกป้องมานานนับพันปีแล้ว และกล่าวกันว่าเทอร์ควอยซ์จะเปลี่ยนสีเพื่อเตือนผู้สวมใส่ หากคู่รักมีการนอกใจ

เทอร์ควอยซ์ในตำนานและประวัติศาสตร์

ด้วยสีฟ้าที่ประดับด้วยเส้นสายสีน้ำตาล เทอร์ควอยซ์จึงเป็นสัญลักษณ์ของโลกและท้องฟ้าที่มารวมกัน และหมายถึงการรวมพลังของหญิงและชาย มีการค้นพบเทอร์ควอยซ์ที่โบราณสถานของอิรัก ย้อนหลังไปถึง 5,000 ปีก่อนคริสตกาล และพบในสุสานของฟาโรห์ของอียิปต์ ในสมัย 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งใช้เทอร์ควอยซ์ประดับหน้ากากที่สวมให้กับพระศพกษัตริย์ตุตันคาเมน และพบว่าชนพื้นเมืองอเมริกันใช้หินสีเขียวแกมฟ้านี้มานานหลายศตวรรษในพิธีกรรมเรียกวิญญาณแห่งท้องฟ้า ใช้สำหรับปกป้องสุสาน เพราะเชื่อว่าเทอร์ควอยซ์เป็นสื่อในการติดต่อระหว่างโลกทางกายภาพและจิตวิญญาณ และมีพลังในการปกป้อง เห็นได้จากเครื่องรางที่ทำจากเทอร์ควอยซ์ใช้สำหรับป้องกันวิญญาณชั่วร้าย ภัยอันตราย ความมุ่งร้าย และคำสาปแช่งต่างๆ

คุณสมบัติทางกายภาพ

ในทางเคมีเทอร์ควอยซ์คือสารเคมีประเภทฟอสเฟต มีความแวววาวคล้ายขี้ผึ้งหรือแสงสะท้อนใต้ผิวน้ำ เมื่อผุกร่อนจะหมองคล้ำลงหรือกลายเป็นสีชมพู เทอร์ควอยซ์มีค่าความแข็งระหว่าง 5 ถึง 6 (Mohs scale) [องค์ประกอบทางเคมีของมันคือ CuAl6(PO4)4(OH)8 · 4H2O มีโครงสร้างผลึกไตรคลินิก]

คุณสมบัติทางความเชื่อ

 • ในโลกของคริสตัล เทอร์ควอยซ์เป็นหนึ่งในหินที่มีจิตวิญญาณสูงสุด ช่วยสื่อสารระหว่างอาณาจักรทางกายภาพกับอาณาจักรจิตวิญญาณ เพิ่มความสามารถทางจิตที่แฝงอยู่ ขยายสัญชาตญาณ และนำไปสู่ความตระหนักรู้และปัญญา
 • มีการใช้เทอร์ควอยซ์ในพิธีกรรมแห่งการปลดปล่อย เช่น วางเทอร์ควอยซ์ไว้บนคอ เพื่อลบล้างพลังของคำสาบานหรือคำมั่นสัญญาเก่าๆ ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว หรือใช้ส่งเสริมจิตวิญญาณให้แสดงออกโดยหลุดพ้นจากข้อจำกัดในอดีต
 • เทอร์ควอยซ์ช่วยให้ผู้สวมใส่หรือผู้ใช้สำรวจชีวิตในอดีต และแสดงให้เราเห็นว่า “เราคือผู้สร้างชะตากรรมของเราเอง”
 • เทอร์ควอยซ์เป็นหินบริสุทธิ์ ช่วยบรรเทาผลร้ายจากการสัมผัสกับหมอกควันแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นวิทยุ และมลพิษในบรรยากาศ
 • เทอร์ควอยซ์คือการผสมผสานของโลกและท้องฟ้า จึงนิยมใช้เพื่อรวมพลังของจักระกับชั้นของร่างกายที่บอบบางทั้ง 7 ชั้น และใช้เพื่อชำระออร่าของพลังงานเชิงลบ

เทอร์ควอยซ์ทิเบต

เทอร์ควอยซ์ทิเบต มีการสั่นสะเทือนที่แตกต่างกับเทอร์ควอยซ์ชนิดอื่นที่เกิดขึ้นทั่วไป ทำให้มีสีเขียวมากกว่า และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับจักระในลำคอ [จักระนี้อาจถูกจำกัดหรือปิดกั้นเนื่องจากอิทธิพลของกรรมตามสายบรรพบุรุษ] เทอร์ควอยซ์ทิเบตจะสามารถช่วยหาพลังงานเพื่อปลดปล่อยจากข้อจำกัดนี้

ประโยชน์ของเทอร์ควอยซ์

 • เทอร์ควอยซ์เป็นหินแห่งความบริสุทธิ์ ช่วยขับไล่พลังงานเชิงลบได้อย่างมีประสิทธิภาพและปกป้องคุณจากมลพิษ เทอร์ควอยซ์ช่วยคุณจากความเครียด ยกระดับจิตวิญญาณของคุณโดยการเปิดใจและล้างความคิดที่ขุ่นมัว เทอร์ควอยซ์ทำหน้าที่เยียวยาจิตวิญญาณ, หัวใจและจิตของคุณ ที่เคยได้รับผลกระทบอย่างแรงหรือบาดแผลทางอารมณ์และความเครียดต่างๆ ความทรงพลังของเทอร์ควอยซ์ ช่วยขจัดความอ่อนล้าทางร่างกายและทางอารมณ์ได้ดี และส่งผลอย่างมหัศจรรย์ต่อผู้ที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้า หรือภาวะตื่นตระหนก
 • เทอร์ควอยซ์จะส่งเสริมการตระหนักรู้ในตนเองและช่วยให้คุณบรรลุถึงสิ่งที่คุณต้องการในทุกๆ ด้านของชีวิต เทอร์ควอยซ์จะทำให้คุณเข้าใจอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นว่าชีวิตมีความเป็นไปอย่างไร และช่วยให้คุณค้นพบจุดประสงค์และเส้นทางชีวิตที่แท้จริงของคุณในโลกนี้ เทอร์ควอยซ์จะนำพลังแห่งปัญญาและความเข้าใจมาให้คุณซึ่งจะช่วยให้คุณแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้เทอร์ควอยซ์ยังช่วยเพิ่มความสามารถทางจิตของคุณอีกด้วย
 • การสั่นสะเทือนที่เป็นเอกลักษณ์ของเทอร์ควอยซ์นี้จะสะท้อนกับจักระตาและลำคอของคุณ และช่วยให้คุณเข้าถึงความรู้ต่างๆ ในอดีต เทอร์ควอยซ์ช่วยให้คุณสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีความหมายและลึกซึ้งยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่คุณสื่อสารจะมาจากจิตวิญญาณของคุณโดยตรง!
 • เทอร์ควอยซ์มีพลังที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตด้วยความจริง ความภาคภูมิใจ และความซื่อสัตย์

การใช้เทอร์ควอยซ์

 • การสวมเครื่องประดับเทอร์ควอยซ์จะเพิ่มสีสันให้กับชุดของคุณ สร้างความสดใสได้ทุกวันและทุกเวลา เทอร์ควอยซ์ช่วยยกระดับจิตวิญญาณ และแบ่งเบาอารมณ์ของคุณ ทำให้คุณดูดีอยู่เสมอ ดังนั้นอย่าลืมสวมเครื่องประดับเทอร์ควอยซ์ที่สวยงามตลอดเวลา เทอร์ควอยซ์ช่วยให้คุณผ่อนคลายและบรรลุสภาวะที่สงบสุขได้แม้จะรายล้อมไปด้วยเสียงรบกวนและความโกลาหล
 • การถือหรือสวมใส่เทอร์ควอยซ์ ก็ช่วยปลดล็อกความไม่มั่นใจของคุณได้ คุณจะพบว่าคุณสามารถแสดงความคิดเห็นและแสดงออกได้อย่างมั่นใจมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยไม่สะดุดคำพูดหรือรู้สึกเขินอาย
 • หินเทอร์ควอยซ์มีความอ่อนโยน เป็นตัวเชื่อมต่อกับท้องฟ้าและส่งพลังงานของท้องฟ้าลงมายังพื้นดิน จึงช่วยให้คุณทำสมาธิได้ง่ายขึ้นและทำให้คุณสบายใจขึ้นถ้าคุณมีเทอร์ควอยซ์วางหรือสวมใส่ไว้ในสถานที่ที่คุณทำสมาธิ เทอร์ควอยซ์เป็นหินทำสมาธิที่ดี เพราะมีส่วนช่วยให้คุณสามารถประมวลผลข้อมูลในระดับจิตได้ ช่วยให้คุณเปิดรับกระแสจิตและการสื่อสารด้วยความรัก เมื่อพลังงานของหินเหล่านี้อยู่ใกล้กับสนามออริกส่วนตัวของคุณ (auric filed คือ สนามพลังงานออราที่จะรับพลังงานทิพย์ที่มีความถี่สูงมากเข้าสู่อาณาจักรของร่างกาย)
 • ถ้าคุณมีคริสตัลบำบัดอื่นๆ เทอร์ควอยซ์จะช่วยเสริมคริสตัลอื่นๆ ที่มีอยู่ได้ดีมาก ช่วยให้คุณมีช่วงเวลาแห่งจิตวิญญาณมากขึ้น คุณสามารถคริสตัลร่วมกันกับเทอร์ควอยซ์เพื่อเพิ่มความคิดสร้างสรรค์, การแสดงออกถึงความจริงด้วยความกล้าหาญโดยไม่ทำให้คุณรู้สึกหนักใจ
 • หินเทอร์ควอยซ์สีฟ้าคราม มักนิยมใช้เพื่อปกป้องคุณจากมลภาวะในสภาพแวดล้อม ขจัดหมอกควันจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือใช้เพื่ออัญเชิญความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์ต่างๆ
 • หินเทอร์ควอยซ์สามารถช่วยคุณได้เมื่อคุณรู้สึกว่ากำลังประสบกับความโชคร้าย เพราะสามารถดูดซับเรื่องเชิงลบและความไม่สมดุลในชีวิตของคุณและปลดปล่อยคุณจากความเครียด เทอร์ควอยซ์จะนำคุณกลับเข้าสู่สมดุลได้ คุณสามารถใส่หินเทอร์ควอยซ์ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าเงิน หรือวางไว้ในห้องโปรดในบ้านของคุณเพื่อชำระพลังงานในพื้นที่นั้น บางคนชอบเอาหินซุกไว้ใต้หมอนในตอนกลางคืนเพื่อรับประกันว่านอนหลับสนิท หรือนอนหลับฝันดี หรือเพื่อสื่อสารข้อความและสัญลักษณ์ที่น่าสนใจจากเบื้องบน
 • เทอร์ควอยซ์เป็นหินที่สงบและเชิญชวนให้คุณมีความสันโดษ โดยไม่ทำให้คุณรู้สึกเหงาและสิ้นหวัง ช่วยให้คุณเห็นคุณค่าและเข้าใจธรรมชาติที่เป็นสากลของจิตวิญญาณ และช่วยเยียวยาความรู้สึกที่ไม่เพียงพอหรือความรู้สึกในแง่ลบของคุณ เทอร์ควอยซ์ส่งเสริมความเป็นอิสระ ทำให้คุณเป็นตัวของตัวเองมีทัศนคติเชิงบวกและมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ส่งเสริมการตระหนักรู้ในตนเองและช่วยในการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ช่วยกำจัดแนวคิดในทางลบ เช่น การทำร้ายตัวเอง การก่อวินาศกรรม ฯลฯ
 • หินเทอร์ควอยซ์ ถูกใช้เป็นศูนย์กลางและประสานพลังงานของคุณในขณะฟื้นฟูร่างกายความเจ็บป่วย เหนื่อยล้า เทอร์ควอยซ์เป็นศิลาบำบัด (healer) ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้ทั้งความสงบในจิตวิญญาณ และความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมในร่างกายของคุณ การถือเทอร์ควอยส์สามารถช่วยฟื้นฟูพลังชีวิตที่ร่อยหลอลงและยกระดับจิตวิญญาณที่ตกต่ำขึ้นมาได้ เทอร์ควอยซ์ช่วยกำจัดความเครียดของคุณและนำความสนใจของคุณกลับมาที่ความคิด การกระทำ และอารมณ์ของคุณ

พลังของเทอร์ควอยซ์ต่อการบำบัดในด้านอารมณ์

เทอร์ควอยซ์เป็นหินเสริมความแข็งแกร่ง และละลายความรู้สึกสงสารตัวเอง ความทุกข์ทรมาน หรือแนวคิดของการกระทำเชิงลบต่างๆ เทอร์ควอยซ์นี้ยังช่วยให้อารมณ์มั่นคง และนำความสงบมาสู่จิตใจที่ปั่นป่วน นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณตื่นตัว ในขณะที่ยังรักษาความสงบภายใน เทอร์ควอยซ์เป็นหินที่ยอดเยี่ยมในการรักษาความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และการเสียขวัญ มีคุณสมบัติในการป้องกันทำให้รู้สึกปลอดภัย ช่วยปกป้องออร่าของคุณจากผลกระทบของมลพิษในชั้นบรรยากาศ

พลังของเทอร์ควอยซ์ต่อการรักษาทางกายภาพ

 • เทอร์ควอยซ์สามารถช่วยในการดูดซึมสารอาหารของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถทำงานในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและในการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่
 • เทอร์ควอยซ์มีฤทธิ์ในการล้างพิษและต้านการอักเสบ สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับตะคริว ปวดท้อง หรือปวดหัว
 • หินนี้สามารถชำระปอด บรรเทาและล้างปัญหาต่างๆ ในลำคอ
 • เทอร์ควอยซ์ช่วยรักษาปัญหาสายตา เช่น ต้อกระจก
 • เทอร์ควอยซ์ยังสามารถแก้กรดเกิน หรือมีปัญหาในกระเพาะอาหาร
 • เทอร์ควอยซ์ช่วยบรรเทา โรคเกาต์ โรคไขข้อ ติดเชื้อไวรัส

พลังของเทอร์ควอยซ์กับความร่ำรวย

 • เทอร์ควอยซ์เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและความมั่งคั่งร่ำรวยมาช้านาน เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการเงิ
 • เทอร์ควอยซ์นี้ช่วยเพิ่มความชัดเจนของจิตใจและให้อำนาจของการหยั่งรู้ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อต้องรับมือกับเรื่องการเงิน
 • เทอร์ควอยซ์จะส่งเสริมความทะเยอทะยานและพลังงานของคุณเพื่อทำให้ความฝันของคุณเป็นจริง และมันยังส่งเสริมความมั่นคงที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ
 • เมื่อคุณทำงานโดยมีเทอร์ควอยซ์อยู่ด้วย คุณจะได้รับพรทางการเงินที่มั่นคงและอุดมสมบูรณ์มากขึ้น คุณจะได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างแหล่งรายได้เพิ่มเติม กระแสความอุดมสมบูรณ์จะไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง คุณจะได้รับความปรารถนาดี เทอร์ควอยซ์จะทำหน้าที่เหมือนเครื่องรางนำโชคที่นำพาความเจริญรุ่งเรืองเข้ามาหาคุณ
 • คุณจะได้รับแรงกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจในการทำงาน เกิดความสนใจในโครงการและการลงทุนทางธุรกิจ การสั่นสะเทือนที่มีพลังจะดึงดูดโชคลาภให้กับคุณมากขึ้น!
 •  

เทอร์ควอยซ์กับความรักความสัมพันธ์

 • เทอร์ควอยซ์เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ หินก้อนนี้จะช่วยให้คุณและคู่ของคุณเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะอยู่ในความสัมพันธ์ในระดับใดก็ตาม เทอร์ควอยซ์จะช่วยให้มั่นใจได้ว่ามิตรภาพระหว่างคุณทั้งสองจะมั่นคงเสมอ แม้ว่าคุณจะประสบกับช่วงเวลาที่ท้าทายก็ตาม
 • เทอร์ควอยซ์จะกระตุ้นความรัก ความโรแมนติก พลังเชิงบวกแห่งความรักจะหล่อเลี้ยงความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองอย่างต่อเนื่อง เทอร์ควอยซ์จะจุดไฟแห่งความหลงใหลและความโรแมนติกในตัวคุณ แม้ว่าคุณจะไม่ใช่คนโรแมนติกก็ตาม มันจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณมีความรักมากขึ้น แสดงความรักมากขึ้น และแสดงออกได้มากขึ้นด้วย และที่สำคัญเทอร์ควอยซ์ช่วยให้ความรักของคุณมั่นคงได้อย่างมหัศจรรย์
 • เทอร์ควอยซ์จะช่วยให้คุณปลดปล่อยความรู้สึกที่ซ่อนเร้นที่คุณมีต่อใครบางคน และมันจะทำให้คุณมีความกล้าที่จะออกตัวขั้นแรกนั้นและปล่อยให้เหตุการณ์ดำเนินไป! เทอร์ควอยซ์จะทำให้คุณมีความมั่นใจในการพูดโดยไม่ประหม่าหรือเขินอาย ซึ่งมีประโยชน์เสมอเมื่อเริ่มความสัมพันธ์ครั้งใหม่
 • พลังของเทอร์ควอยซ์นี้จะทำให้คุณสนุกและเป็นธรรมชาติกับการผจญภัยและความกระตือรือร้นต่อความสัมพันธ์ คุณจะเพลิดเพลินไปกับพลังงานที่แตกต่างออกไป เทอร์ควอยซ์จะช่วยให้คุณและคู่ของคุณมีพละกำลังและความกล้าหาญ
 • เทอร์ควอยซ์จะปกป้องความสัมพันธ์ของคุณและล้อมรอบไปด้วยความรักและกำลังใจ ปรับสมดุลอารมณ์และความคิดของคุณ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคุณและคู่ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังเผชิญกับสิ่งที่ท้าทาย มันจะทำให้คุณรู้สึกสงบอย่างลึกซึ้ง ซึ่งจะช่วยให้คุณจัดการกับปัญหาทางอารมณ์และความเครียดได้ดีขึ้น หินก้อนนี้จะช่วยให้คุณมั่นคง และจะเสริมสร้างทัศนคติเชิงบวกของคุณ เทอร์ควอยซ์เป็นสัญลักษณ์ของการรักษาความสัมพันธ์ มันจะแสดงให้คุณเห็นว่าคุณจะละทิ้งความเจ็บปวด ความโกรธ ความขมขื่น และความขุ่นเคืองได้อย่างไร มันจะช่วยคุณค้นหาคำตอบสำหรับคำถามของคุณ และจะสอนวิธีที่คุณสามารถให้อภัยตัวเองและคู่ของคุณสำหรับข้อบกพร่องต่างๆ [ จริงอยู่ คุณจะไม่สามารถปล่อยให้หินก้อนนี้ดูแลความรักทั้งหมดที่มีให้กับคุณได้ เพราะการรักษาความสัมพันธ์นั้นเป็นงานหนัก – นี่เป็นเพียงหินที่ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น! ] เทอร์ควอยซ์จะส่งเสริมการเอาใจใส่มากขึ้น คุณจะมีน้ำใจต่อคนที่คุณรักมากขึ้นและสนับสนุนสิ่งที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่
 • เทอร์ควอยซ์ช่วยได้มากเมื่อพูดถึงการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาระหว่างคู่รัก หินก้อนนี้สะท้อนพลังแห่งความจริง และจะสนับสนุนให้คุณพูดแต่ความจริงด้วยความตรงไปตรงมาและมีน้ำใจ หากคุณเป็นคนขี้อายโดยธรรมชาติ การพกหินก้อนนี้ติดตัวไปด้วยจะช่วยนำทางคุณในการสนทนาที่กระตุ้นและมีความหมายมากขึ้น เทอร์ควอยซ์สั่นสะเทือนอย่างรุนแรงด้วยหัวใจรัก ทำให้คุณเข้าใจและเห็นอกเห็นใจคู่ของคุณมากขึ้นเมื่อพวกเขามีข้อบกพร่องหรือช่วงเวลาที่อ่อนแอ

เทอร์ควอยซ์กับจักระ

 • เทอร์ควอยซ์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานกับจักระดวงตาที่ 3 มีพลังในการขจัดสิ่งกีดขวางในจักระนี้และปลุกสัญชาตญาณทางจิตที่แฝงอยู่ เทอร์ควอยซ์มีแรงสั่นสะเทือนที่ทรงพลังแต่อ่อนโยนซึ่งให้การปกป้องและให้ความสว่าง เมื่อจักระตาที่สามของคุณอยู่ในสมดุล คุณสามารถเข้าถึงภูมิปัญญาภายในของคุณเองและการนำทางของจิตวิญญาณของคุณ
 • คุณสามารถใช้เทอร์ควอยซ์เพื่อทำให้จักระดวงตาที่ 3 นี้กลมกลืนกับการไหลของพลังงานผ่านจักระมงกุฎและคอ เทอร์ควอยซ์ยังสะท้อนกับจักระที่ 3 (Solar plexus – Honors the life force เป็นจุดศูนย์กลางของร่างกาย ควบคุมระบบทางเดินอาหารทั้งหมด ทั้งการย่อยอาหารและการขับถ่ายของเสีย ชื่อสันสกฤต คือ มณีปุระ อยู่ตรงไขสันหลังตรงจุดสะดือ สัญลักษณ์เป็นดอกบัวสิบกลีบ สีที่สัมพันธ์กันคือ สีเหลือง  เครือข่ายทางกายภาพของระบบ (Solar Plexus) คือ กระเพาะอาหาร ตับบางส่วน มีคุณสมบัติ คือ กายภาพ รูปธรรมและจิตวิญญาณ ความพอใจ ความใจกว้าง มีศีลธรรม) เมื่อจักระที่ 3 ของคุณไม่สมดุลหรือถูกปิดกั้นในทางใดทางหนึ่ง คุณอาจตกเป็นเหยื่อของความรู้สึกหวาดกลัวโดยไม่ทราบสาเหตุ จักระที่ 3 (Solar Plexus) มีหน้าที่สร้างความสุขและความพึงพอใจ เทอร์ควอยซ์มีคุณสมบัติเป็นเลิศในการบรรเทาและปลดปล่อยความกลัวที่อาจติดอยู่ในจักระที่ 3 ของคุณ
 • เทอร์ควอยซ์สามารถใช้กับจักระลำคอเพื่อขจัดสิ่งอุดตันและข้อจำกัดที่เกิดจากการระงับความรู้สึก (หากคุณมีปัญหาในการสื่อสารหรือจงใจหยุดพูด จักระคอของคุณก็จะแออัดและอาจปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์) เทอร์ควอยซ์เป็นหินที่เหมาะมากสำหรับสวมใส่เป็นสร้อยคอ เพื่อให้จักระคอของคุณได้รับการชำระล้างและขจัดการสั่นสะเทือนที่มากเกินไป เทอร์ควอยซ์จะค่อยๆเปิดคออย่างช้าๆ เพื่อให้คุณรู้สึกว่าสามารถพูดความจริงได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจ

การใช้เทอร์ควอยซ์ร่วมกับคริสตัลอื่น

 • จักระคริสตัลผสม สำหรับจักระดวงตาที่ 3
  • คุณสามารถใช้เทอร์ควอยซ์ร่วมกับอเมทิสต์เพื่อเพิ่มพลังของหินทั้งสอง อเมทิสต์มีอานุภาพชำระล้าง และเทอร์ควอยซ์สามารถเบี่ยงเบนพลังด้านลบออกจากออร่า ทำให้ดวงตาที่ 3 เปิดรับพลังงานบวกและรับข้อความจากจักรวาลได้
  • คุณสามารถจับคู่เทอร์ควอยซ์กับซิทรีน (Citrine) เพื่อปรับสมดุลและประสานพลังงานของจักระที่ 3 (มณีปุระ) หรือใช้ควอตซ์ใสร่วมกับคริสตัลเหล่านี้เพื่อเพิ่มพลังที่จะสนับสนุนความนับถือตนเองและเสริมความมั่นใจของคุณ
 • จักระคริสตัลผสม สำหรับจักระคอ คุณสามารถจับคู่เทอร์ควอยซ์กับ ลาปิซ ลาซูลิ (Lapis Lazuli) และ บลู เลซ อาเกต (Blue Lace Agate) ที่จักระคอ เพื่อประสานและปรับสมดุลการไหลของพลังงานผ่านลำคอ โดยเฉพาะ บลู เลซ อาเกต (Blue Lace Agate) จะช่วยคุณได้หากคุณเป็นคนขี้อายและไม่เต็มใจที่จะพูด
 • เมื่อใช้เทอร์ควอยซ์ร่วมกับฟลูออไรต์ (Fluorite) และโรสควอตซ์ (Rose Quartz) จะทำให้เกิดพลังของสตรีที่หล่อเลี้ยงร่างกายและจิตวิญญาณ การรวมกันนี้ทำให้เกิดความสงบ
 • ใช้เทอร์ควอยซ์กับสโมคกี้ควอตซ์ (Smoky Quartz) ซึ่งพลังแห่งการปรับจิตวิญญาณ และเมื่อคุณใช้ร่วมกัน จะช่วยให้คุณแสดงความสามารถที่มีญาณทิพย์ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสัญชาตญาณของคุณอีกด้วย

การดูแลรักษาเทอร์ควอยซ์

สีเทอร์ควอยซ์จากน้ำมันธรรมชาติของตัวหินอาจมีการเปลี่ยนสีได้ ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอโดยใช้น้ำไหลที่ใสสะอาด และทำความสะอาดในน้ำเค็มเป็นครั้งคราว แต่ต้องระมัดระวังอย่าทิ้งไว้ในน้ำเค็มเป็นเวลานานเกินไป เพื่อให้เทอร์ควอยซ์ของคุณสะอาดบริสุทธิ์จากพลังงานเชิงลบใดๆ คุณอาจนำเทอร์ควอยซ์ไปดูดซับควันธูปหอมสีขาวหรือกลบเทอร์ควอยซ์ด้วยข้าวกล้องไว้ข้ามคืน

อัญมณีประจำราศีเกิด

เทอร์ควอยซ์เป็นอัญมณีประจำราศีธนู คริสตัลนี้จะช่วยเพิ่มการมองโลกในแง่ดี อารมณ์ดี ความเที่ยงตรง ความภักดีต่อความสัมพันธ์ และความเป็นธรรมชาติของชาวราศีธนู

บทสรุป เทอร์ควอยซ์

เทอร์ควอยซ์มีทั้งความสวยและสง่างาม เป็นศิลาบำบัดที่ดีเยี่ยม สามารถรักษาโรคต่างๆ ในร่างกาย หัวใจ และจิตวิญญาณ มันจะให้การสนับสนุนที่คุณต้องการในช่วงจุดต่ำสุดของคุณและจะให้แรงบันดาลใจและแรงจูงใจในการทำงานของคุณ เมื่อคุณใช้พลังของหินก้อนนี้ ไม่มีปัญหาใดที่จะใหญ่เกินไป และไม่มีการต่อสู้ใดที่จะท้าทายเกินไป หินก้อนนี้จะช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ของคุณ เพื่อให้คุณแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังให้สติปัญญาและนำคุณสู่การยอมรับความจริงของชีวิตที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

หากความสงบ ศานติ ความสมดุล และความกลมกลืนเป็นสิ่งที่คุณกำลังมองหา คุณไม่ควรขาดหินก้อนนี้

“เทอร์ควอยซ์” เป็นหินบำบัดที่สวยงามและทรงพลังที่จะคืนความสมดุลในชีวิตของคุณ