โกเมน

Garnet

โกเมน

โกเมน (Garnet) อัญมณีสีแดงเข้มที่ทำให้ชีวิตคุณเป็นระเบียบ และเป็นอัญมณีประจำเดือนมกราคม

โกเมน หินแห่งความรัก

“โกเมนคือหินแห่งความรัก” โกเมนมีพลังช่วยระงับความไม่สบายใจ และช่วยฟื้นฟูร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณของคุณ

โกเมนเป็นคริสตัลสีแดงสดที่ร้อนแรง จัดได้ว่าเป็นคริสตัลที่เก่าแก่ที่สุดที่ใช้สำหรับการปกป้องจิตวิญญาณ ในประวัติศาสตร์ ชื่อของโกเมน (Garnet) มาจากภาษาละติน granatum แปลว่าทับทิม เนื่องจากโกเมนเป็นคริสตัลที่มีลักษณะคล้ายเมล็ดของผลทับทิมแสนอร่อย บางครั้งก็ถูกเรียกว่า “carbuncles” แปลว่า “ถ่านไฟ” เพราะตัวคริสตัลที่ดูร้อนระอุอยู่เสมอ 

โกเมนมีความหมายทางจิตวิญญาณคือ : เป็นศูนย์รวมของพลังแห่งไฟ ความหลงใหล ความคิดสร้างสรรค์ และความแข็งแกร่ง ในฐานะที่เป็นหนึ่งในธาตุทั้งสี่ (ดิน น้ำ ไฟ ลม) โกเมนหรือไฟ เป็นตัวแทนทางจิตวิญญาณของการเปลี่ยนแปลงและการแปรสภาพ สามารถแปลงพลังงานจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง

กล่าวกันว่า หากเราต้องการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกี่ยวกับจิตวิญญาณควรใช้ธาตุไฟช่วยในการเปลี่ยนแปลงนั้น จึงนิยมใช้โกเมนเพื่อช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวและการสั่นสะเทือนภายในร่างกายของคุณได้ โกเมนจะช่วยแยกพลังงานที่หยุดนิ่งและเปลี่ยนตัวเราให้กลายเป็นคนที่เราปรารถนาจะเป็น

โกเมน หินแห่งความกล้าหาญ

 • โกเมนยังแสดงถึงการก่อตัวของกิเลสตัณหา เป็นอัญมณีทั่วไปที่สวมใส่ได้ทุกเพศ เป็นเครื่องมือในการเพิ่มความดึงดูดและความใคร่ โกเมนจะช่วยควบคุมพลังทางเพศที่ดีต่อสุขภาพ เปรียบกับพลังของเทพเจ้า เช่น วีนัส (อะโฟรไดท์ – เทวีแห่งความรัก) หรือ คิวปิด (กามเทพ)
 • การฝึกฝนทางจิตโดยใช้โกเมน หรือ การฝึกตันตระเป็นประจำทุกวัน จะทำให้คุณมีความกล้าหาญทางเพศ และมีความมั่นใจในความสามารถทางเพศตามธรรมชาติของคุณมากขึ้น พลังภายในคริสตัลโกเมนช่วยเพิ่มการไหลเวียนซึ่งนำไปสู่ความไวต่อสัมผัสและเพิ่มความปรารถนาในยามใกล้ชิดกับคู่รัก โกเมนยังแสดงถึงพลังของจักระศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้เพื่อพัฒนาความสนใจ และช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์
 • การใช้โกเมนเป็นประจำจะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น ในกิจกรรมประเภท ศิลปะ, การแสดงตัวตน, การใช้คำพูด, รูปภาพ, ความคิด, ท่วงทำนอง และความงามในรูปแบบอื่นๆ
 • โกเมนกระตุ้นสมองให้เกิดแนวคิดรูปแบบใหม่ คุณสามารถการตั้งโกเมนไว้บนโต๊ะทำงาน หรือสวมใส่เป็นเครื่องประดับ เพื่อหล่อเลี้ยงพลังสร้างสรรค์ภายในของคุณ
 • นอกจากนี้ โกเมนยังเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งและพลังของบุรุษ ผู้ที่เชื่อในพลังของมันและใช้มันทุกวันจะกล้าเสี่ยงมากขึ้น เช่น การสมัครงานใหม่ไปจนถึงการขอเดท โกเมนจะตอบรับความปรารถนาภายในตัวคุณและเปลี่ยนความปรารถนาให้กลายเป็นการแสดงออกในโลกแห่งความเป็นจริง
 • โกเมนมีความสวยงาม ใช้ได้กับทุกเพศ ช่วยเปลี่ยนคุณให้เป็นคนเข้มแข็ง สร้างสรรค์ และหลงใหลได้ในแบบที่คุณอยากจะเป็น

คุณสมบัติของโกเมน

โกเมน (Garnet) มีองค์ประกอบทางเคมีคือ X3Y2(SiO4)3 มีประกายระยิบระยับที่สวยงามซึ่งทำให้เป็นหนึ่งในหินที่สวยที่สุด สีที่พบบ่อยที่สุดของโกเมนคือสีแดง แต่ก็มีอื่นที่แตกต่างไปตามองค์ประกอบ เช่น สีน้ำตาลแดง ชมพู ส้ม เขียว น้ำตาลเข้ม และม่วงแดงด้วยเช่นกัน 

โกเมนถูกขุดพบในประเทศ ออสเตรีย ฮังการี แคนาดา บราซิล แอฟริกาใต้ และอินเดีย นอกจากนี้ยังมีโกเมนสีเขียวที่นิยมว่าศักดิ์สิทธิ์ในฝ่ายจิตวิญญาณ

ประโยชน์ของการใช้โกเมน

 1. นิยมใช้โกเมนชำระล้างพลังงานในร่างกายของคุณโดยการกำจัดสารพิษและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสภาพที่สดชื่นและมีพลังอีกครั้ง โครงสร้างผลึกของโกเมนสีแดงสามารถชำระร่างกาย จิตใจ และจิต
  วิญญาณของคุณได้ คุณจะแน่ใจว่าทำงานได้ 100% ตลอดเวลา ใช้ฟื้นความสมดุลของคุณ เพื่อให้คุณรู้สึก
  ปลอดภัยและได้รับการปกป้อง
 2. ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในตัวคุณได้โดยง่าย สร้างเสริมอำนาจของคุณและยกระดับความคิดที่สูงขึ้น ทำให้
  คุณสามารถใช้ประโยชน์จากความคิดสร้างสรรค์ของคุณ ช่วยคุณในการแสวงหาความหมายในการใช้ชีวิต ทำให้พลังสร้างสรรค์ของคุณบรรลุผล ทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวา
 3. ช่วยควบคุมความแข็งแกร่งภายในจิตใจของคุณ ช่วยส่งเสริมอวัยวะที่แข็งแรง ระบบไหลเวียนเลือด และ
  สุขภาพโดยรวม
 4. พลังของโกเมนยังสามารถปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศของคุณได้ มันสามารถส่งเสริมความสัมพันธ์ที่
  แข็งแกร่งและยั่งยืน และสามารถช่วยเติมเต็มชีวิตของคุณด้วยความหลงใหลและแรงบันดาลใจ
 5. โกเมนเป็นหินที่ยอดเยี่ยมสำหรับการทำสมาธิและตระหนักรู้ถึงจิตแห่งจักรวาล มันสามารถช่วยให้คุณ
  เชื่อมต่อถึงพลังทางจิตวิญญาณได้ง่ายขึ้น
 6. โกเมนช่วยให้คุณปลอดภัยจากฝันร้ายและความหวาดกลัวในยามค่ำคืน โดยเฉพาะในการเดินทางและช่วย
  ปกป้องคุณตลอดทริป

วิธีการใช้โกเมน

 • คุณสามารถใช้โกเมนเป็นเครื่องรางป้องกันที่ทรงพลัง สวย และสง่างามอีกด้วย
 • ใช้โกเมนเมื่อนั่งสมาธิ สามารถใช้ในรูปแบบ เป็นหินที่ใช้ถือ หรือสร้อยประคำมาลาที่ใช้ถือหรือสวมใส่
 • สวมใส่เป็นเครื่องประดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นจี้แขวนให้อยู่ที่หัวใจของคุณ จะช่วยรักษาร่างกาย
  อารมณ์ และจิตวิญญาณ

การดูแลรักษา

 • ควรวางโกเมนไว้ใต้น้ำไหลเป็นเวลาอย่างน้อยสามนาที เพื่อชำระล้างให้บริสุทธิ์
 • ควรวางโกเมนไว้กับคริสตัลหรือหินอื่น ๆ หากคุณต้องการชาร์จพลังอย่างแรงให้กับโกเมน

โกเมนกับความสำเร็จ

 • “ความสำเร็จ” เป็นของผู้ที่มีจิตใจที่พร้อมและเข้มแข็ง และ มีการตัดสินใจที่ดีเยี่ยมในครั้งสำคัญๆ ซึ่งส่งผลต่อความสัมพันธ์ในอาชีพ ธุรกิจ หรือความก้าวหน้า โกเมนสามารถนำทางคุณไปสู่ความสำเร็จและความร่ำรวยได้ เพราะมันช่วยให้คุณมีกรอบความคิดที่ถูกต้อง สร้างแรงบันดาลใจ ให้ความมั่นใจ คุณจะสังเกตเห็นพลังใจที่เพิ่มขึ้น เพื่อต่อต้านสิ่งที่ไม่ดีสำหรับคุณ พลังของโกเมนจะช่วยในการเจรจาธุรกิจได้อย่างมั่นใจ พลังของหินก้อนนี้จะช่วยดึงดูดความอุดมสมบูรณ์และความเจริญรุ่งเรืองเข้ามาในชีวิตของคุณมากขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือเขาจะเตือนให้คุณยังคงอ่อนน้อมถ่อมตนและรู้สึกขอบคุณอยู่เสมอ
 • โกเมนเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ การสนับสนุน และความแข็งแกร่ง เมื่อคุณมีพลังของโกเมนความสำเร็จของคุณก็เป็นจริงได้ คุณสามารถโอบรับความสามารถของคุณอย่างเต็มที่เพื่อนำความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตของคุณ
 • นอกจากนี้ โกเมนยังจุดประกายความทะเยอทะยานของคุณ – คุณจะสง่างาม โดยไม่ทิ้งความถ่อมตัว มีความเชื่อมั่นที่ไม่สั่นคลอน ทำให้ความใฝ่ฝันของคุณกลายเป็นความสำเร็จ
 • โกเมนช่วยปกป้องคุณจากการโจมตีของผู้ไม่หวังดี
 • หากคุณไม่สามารถวางโกเมนไว้ในสถานที่ทำงานได้ คุณก็ควรพกไว้ในกระเป๋าเงิน หรือกระเป๋าเสื้อ และทำงานอย่างมั่นใจและมีความสุข

โกเมนกับความรักความสัมพันธ์

 • โกเมนสามารถรักษา เสริมสร้าง หรือปรับปรุงความสัมพันธ์ของคุณ สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่
  แข็งแกร่งหรือความสัมพันธ์ที่โรแมนติก มันมีพลังของความปรารถนา โกเมนช่วยคลายความวิตกกังวลต่างๆ ในเรื่องความรัก เสริมความมั่นคง และรู้สึกปลอดภัย ความรักของคุณจะจริงจังและยั่งยืนมากขึ้น มันจะช่วยให้ทั้งคุณและคู่รักของคุณซื่อสัตย์และมุ่งมั่นในความสัมพันธ์ และถ้าคุณยังโสด โกเมนจะช่วยให้คุณพร้อมสำหรับความรักที่คุณปรารถนา
 • โกเมนช่วยรักษาสมดุลของเหตุผลและหัวใจ (head & heart) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ควรใช้โกเมนในช่วงเวลาโรแมนติกของคุณ 
 • หากคุณเพิ่งเลิกรากับใครสักคน และต้องการเคลียร์ภาระทางอารมณ์ต่างๆ เพื่อเปิดรับคนใหม่ให้เข้ามาในชีวิตอย่างปลอดภัยและมั่นใจ ขอแนะนำให้คุณหาโกเมนพกติดตัวไว้
 • นอกจากโกเมนจะช่วยชำระล้างพลังในทางลบออกไปแล้ว ยังช่วยจุดประกายความตื่นเต้นมีชีวิตชีวาให้คุณอีกด้วย
 • โกเมนยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “หินแห่งความรัก” (love stone) ช่วยรักษาใจที่แตกสลายได้ บรรเทาความเจ็บปวดทางอารมณ์ที่เกิดจากการแยกทางที่เจ็บปวด หรือการจากไปของคนที่คุณรักอย่างไม่คาดคิด
 • พลังของโกเมนสามารถทำให้รู้สึกความปลอดภัยและทำให้รู้สึกสะดวกสบาย ท่ามกลางอารมณ์และเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดต่างๆ อัญมณีนี้สามารถสร้างมิตรภาพที่ทรงพลังและความรักความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพ โกเมนสามารถจุดไฟความหลงใหลหรือฟื้นฟูความรักที่ขาดหายไปให้กลับคืนมา

การใช้โกเมนกับคริสตัลและหินอื่นๆ

 • คริสตัลที่ดีที่สุดที่จะผสมผสานกับโกเมนเพื่อความรักโรแมนติก ได้แก่ โรสควอตซ์, คาร์เนเลี่ยน, เคลียร์
  ควอตซ์, เพอริดอต, เรด-อเวนเจอรีน, มรกต และ ลาปิซ ลาซูลิ เมื่อใช้ร่วมกัน จะเสริมสร้างความรักในความสัมพันธ์ของคุณ ช่วยในเรื่องความใกล้ชิดและทำให้คุณรู้สึกเชื่อมโยงกับคู่ของคุณในทุกด้าน ช่วยให้คุณมีพลังดึงดูดและพบรักแท้
 • คริสตัลที่ดีที่สุดที่จะใช้ร่วมกับโกเมนเพื่อการปกป้องและความปลอดภัย ได้แก่ ไอโอไลต์ เรด-อเวนเจอรีน
  เทอร์ควอยซ์ แจสเปอร์แดง นิล ตาเสือ มาลาไคต์ ฟลูออไรท์ คาร์เนเลียน และอาเกต
 • หากคุณต้องการประสบความสำเร็จด้านการเงิน คุณสามารถใช้โกเมนร่วมกับโกลด์สโตน, แจสเปอร์แดง,
  เฮมาไทต์, ซิทริน, อาเกต และอเวนเจอรีน
 • หากคุณต้องการความคิดสร้างสรรค์ คุณสามารถใส่โกเมนร่วมกับ การ์เนตกับแจสเปอร์แดง, โซดาไลท์,
  พลอยโมรา (Onyx), มูนสโตน, มาลาไคท์, เซอร์เพทไทน์ และ ซิทริน

บทสรุป

 • โกเมนเป็นหินแห่งความมุ่งมั่น มีคุณสมบัติในการรักษา สามารถทำให้คุณบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาตัวเองและชีวิตของคุณ มันสามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนพฤติกรรม นิสัย ความคิด และความคิดเก่าๆ เสริมความมั่นใจในตนเองได้ช่วยให้คุณดำเนินชีวิตด้วยความแน่วแน่และกล้าหาญ เปิดชีวิตของคุณไปสู่ความโอกาสใหม่ๆ ได้มากมาย
 • โกเมนนี้ช่วยให้คุณควบคุมการไหลเวียนของพลังงานที่จะส่งผลต่อสติปัญญา อารมณ์และร่างกายได้ดีขึ้น ช่วยปกป้องพลังจิต บำบัดทางจิตวิญญาณ
 • โกเมนช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตของคุณได้ มันจะเติมเต็มชีวิตของคุณด้วยพลังที่จะทำให้คุณแข็งแกร่งและมั่นใจ มีคุณสมบัติในการรักษาอารมณ์ในยามเจ็บปวดหรือสิ้นหวัง
 • โกเมนให้ความกล้าหาญและความแข็งแกร่ง ทำให้คุณกล้าเผชิญกับความท้าทายด้วยพลังเชิงบวกและเสริมสร้างแรงบันดาลใจ